รู้จักกับภัยพิบัติจากสารเคมีอันตรายที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

by administrator
16 views
1.รู้จักกับภัยพิบัติจากสารเคมีอันตรายที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

Bhopal Gas Tragedy (1984) – โภปาล อินเดีย

ภัยพิบัติโภปาลถือเป็นภัยพิบัติทางอุตสาหกรรมที่เลวร้ายที่สุดในโลก ในคืนวันที่ 2 ธันวาคม 1984 โรงงานยาฆ่าแมลงของบริษัท Union Carbide Corporation ได้ปล่อยก๊าซเมทิลไอโซไซยาเนตและสารพิษอื่นๆ ออกสู่อากาศ ส่งผลกระทบต่อผู้คนกว่าครึ่งล้านคน มีผู้เสียชีวิตทันทีประมาณ 3,000 ถึง 6,000 รายและมีผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและความพิการเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบจากสถิติ

Chernobyl Disaster (1986) – เมือง Pripyat ประเทศยูเครน

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 1986 การระเบิดและไฟไหม้ที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เชอร์โนบิล ปล่อยอนุภาคกัมมันตภาพรังสีปริมาณมากออกสู่ชั้นบรรยากาศ โดยแพร่กระจายไปทั่วพื้นที่ส่วนใหญ่ของสหภาพโซเวียตตะวันตกและยุโรป อุบัติเหตุดังกล่าวจำเป็นต้องอพยพและตั้งถิ่นฐานใหม่ให้กับผู้คนกว่า 350,000 คน ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพมากมาย และนำไปสู่การปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อมอย่างกว้างขวาง

2.Seveso Disaster (1976) - แฮลิแฟกซ์ แคนาดา

Seveso Disaster (1976) – Seveso อิตาลี

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 1976 โรงงานผลิตสารเคมีในเมืองเซเวโซ ประเทศอิตาลี ได้ปล่อยกลุ่มเมฆ 2 3 7 8-tetrachlorodibenzo-p-dioxin (TCDD) ซึ่งเป็นสารประกอบไดออกซินที่มีพิษสูงออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจ การปล่อยก๊าซดังกล่าวทำให้เกิดการปนเปื้อนต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง ซึ่งนำไปสู่การอพยพผู้คนหลายพันคนและผลกระทบต่อสุขภาพในระยะยาวในหมู่ประชากรที่ได้รับสาร รวมถึงความผิดปกติของผิวหนังที่เรียกว่าคลอแร็กเน่ และอัตรามะเร็งที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิด Seveso Directive ซึ่งเป็นคำสั่งของสหภาพยุโรปที่บังคับใช้กฎระเบียบด้านความปลอดภัยในอุตสาหกรรมพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองต่อภัยพิบัติครั้งนี้

Seveso Disaster (1976) – แฮลิแฟกซ์ แคนาดา

การระเบิดที่แฮลิแฟกซ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 1976 เมื่อเรือ SS Mont-Blanc ซึ่งเป็นเรือบรรทุกสินค้าของฝรั่งเศสที่เต็มไปด้วยวัตถุระเบิด ชนกับเรือ SS Imo ของนอร์เวย์ในท่าเรือแฮลิแฟกซ์ การระเบิดครั้งนี้ถือเป็นการระเบิดที่มนุษย์สร้างขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดก่อนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 2,000 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 9,000 ราย

Halifax Explosion (1917) – มินามาตะ ประเทศญี่ปุ่น

โรคมินามาตะเป็นกลุ่มอาการทางระบบประสาทที่เกิดจากพิษสารปรอทอย่างรุนแรง โรคนี้ค้นพบในปี 1956 ในเมืองมินามาตะ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีความเชื่อมโยงกับการบริโภคปลาที่ปนเปื้อนสารปรอทที่ปล่อยออกมาจากโรงงานเคมีของบริษัท Chisso Corporation อาการต่างๆ ได้แก่ น้ำหนักลดเฉียบพลันอาการชาที่มือและเท้ากล้ามเนื้อทั่วไปอ่อนแรงการมองเห็นแคบลงและความเสียหายต่อการได้ยินและการพูด

Minamata Disease (1956) – เทียนจิน ประเทศจีน

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 1965 เกิดเหตุระเบิดหลายครั้งที่โรงงานจัดเก็บสารเคมีในเมืองเทียนจิน ประเทศจีน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 173 รายและบาดเจ็บหลายร้อยคนการระเบิดดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินอย่างกว้างขวางและทำให้เกิดความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับมาตรฐานด้านความปลอดภัยและกฎระเบียบในการจัดเก็บและการจัดการสารเคมีในประเทศจีนการสืบสวนพบว่าบริษัทที่เกี่ยวข้องได้จัดเก็บสารเคมีอันตรายอย่างไม่เหมาะสม

3.Piper Alpha Oil Platform Disaster (1988) - ทะเลเหนือ ใกล้สกอตแลนด์

Piper Alpha Oil Platform Disaster (1988) – ทะเลเหนือ ใกล้สกอตแลนด์

ภัยพิบัติ Piper Alpha เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 1988 ยังคงเป็นภัยพิบัติน้ำมันนอกชายฝั่งที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หลังจากเกิดการระเบิดและไฟไหม้หลายครั้งบนแท่นผลิตน้ำมันในทะเลเหนือ ส่งผลให้มีคนงานเสียชีวิต 167 ราย ภัยพิบัติดังกล่าวนำไปสู่การสอบสวนเชิงลึก ซึ่งส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกว้างขวางในแนวทางปฏิบัติและกฎระเบียบด้านความปลอดภัยของอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซนอกชายฝั่ง

Oppau Explosion (1921) – Oppau ประเทศเยอรมนี

เมื่อวันที่ 21 กันยายน 1921 เกิดเหตุระเบิดที่โรงงานเคมีของ BASF ในเมือง Oppau ประเทศเยอรมนี เมื่อคนงานพยายามทำลายไซโลผสมแอมโมเนียมซัลเฟตและไนเตรตขนาดใหญ่โดยใช้ไดนาไมต์ เหตุระเบิดคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 500 รายบาดเจ็บหลายพันคนและทำลายชุมชนโดยรอบ

อุบัติเหตุโรงงาน Ajka Alumina (2010) – Ajka ฮังการี

อุบัติเหตุโรงงานอะลูมินา Ajka เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2010 ทำให้เกิดการแตกของผนังบ่อกักเก็บ ซึ่งปล่อยตะกอนสีแดงพิษประมาณหนึ่งล้านลูกบาศก์เมตรออกสู่พื้นที่โดยรอบ โคลนกัดกร่อนซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการผลิตอะลูมิเนียม ปกคลุมหลายเมือง คร่าชีวิตผู้คนไปสิบราย บาดเจ็บกว่า 150 รายและก่อให้เกิดความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อมเป็นวงกว้าง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

logo ovonovo
แหล่งรวมเนื้อหาที่มีความครอบคลุมทุกประเด็นเกี่ยวกับการปกป้องและความปลอดภัยในการทำงาน
ที่อัปเดทอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้คุณทันต่อเหตุการณ์  

ติดต่อเรา : [email protected]

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by ovonovo