การวางแผนทรัพยากรองค์กร (Enterprise Resource Planning หรือ ERP)

by administrator
30 views
1.การวางแผนทรัพยากรองค์กร (Enterprise Resource Planning หรือ ERP)

การวางแผนทรัพยากรองค์กร (Enterprise Resource Planning หรือ ERP) หมายถึง ซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่องค์กรใช้เพื่อจัดการกิจกรรมทางธุรกิจในแต่ละวัน เช่น การบัญชี การจัดซื้อ การจัดการโครงการ การบริหารความเสี่ยงและการปฏิบัติตามข้อกำหนดหรือกฎหมาย และการดำเนินงานด้านซัพพลายเชน

ซอฟแวร์บางตัวยังรวมถึงการจัดการประสิทธิภาพองค์กร ซอฟต์แวร์ที่ช่วยวางแผน จัดทำงบประมาณ คาดการณ์ และรายงานผลลัพธ์ทางการเงินขององค์กร

ระบบ ERP เชื่อมโยงเข้าด้วยกันและกำหนดกระบวนการทางธุรกิจมากมาย ด้วยการรวบรวมข้อมูลธุรกรรมที่ใช้ร่วมกันขององค์กรจากหลายแหล่ง ระบบ ERP จะขจัดความซ้ำซ้อนของข้อมูล และให้ความสมบูรณ์ของข้อมูลด้วยแหล่งความจริงเพียงแหล่งเดียว ในปัจจุบัน ระบบ ERP มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดการธุรกิจนับพันรายทุกขนาดและในทุกอุตสาหกรรม

ฟีเจอร์เด่นของซอฟแวร์ ERP

3. Dynamics 365 รวมความสามารถของ CRM และ ERP เข้ากับแพลตฟอร์มบนคลาวด์

  • บูรณาการ : ระบบ ERP รวมกระบวนการทางธุรกิจของแผนกและกลุ่มงานต่างๆ ไว้ในระบบเดียวที่ครอบคลุม ใช้ส่วนประกอบหลายอย่างของซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เพื่อให้เกิดการบูรณาการอย่างครบวงจร
  • ระบบอัตโนมัติ : ด้วยการทำให้ฟังก์ชันต่างๆ ของวงจรธุรกิจเป็นอัตโนมัติ ระบบ ERP จะปรับปรุงความถูกต้อง ความสม่ำเสมอ และความทันเวลาของข้อมูล งานที่สามารถดำเนินการได้โดยอัตโนมัติอาจรวมถึงการเก็บคำสั่งซื้อ การติดตามสินค้าคงคลัง รายได้และการเรียกเก็บเงิน การปฏิบัติตามคำสั่งซื้อ และอื่นๆ
  • การวิเคราะห์ข้อมูล : ซอฟต์แวร์ ERP ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการวิเคราะห์และการรายงานข้อมูลที่รวบรวมได้อย่างมาก ธุรกิจสามารถสร้างรายงานและการวิเคราะห์ที่ครอบคลุมได้ตลอดเวลา ข้อมูลนี้สามารถช่วยคุณวางแผนสำหรับอนาคต มองเห็นแนวโน้ม และติดตามตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพหลัก (KPI)
  • การบริการลูกค้า : สามารถใช้ ERP เพื่อปรับปรุงการบริการลูกค้าโดยให้การเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าง่ายขึ้นเพื่อการโต้ตอบและธุรกรรมที่รวดเร็วมากกว่าเดิม
  • ความยืดหยุ่น : ซอฟต์แวร์ ERP สมัยใหม่มีความแข็งแกร่งและยืดหยุ่น ช่วยให้ธุรกิจขยาย (หรือลดขนาด) การดำเนินงานได้อย่างง่ายดาย

ตัวอย่างซอฟแวร์ ERP 

SAP ERP

SAP เป็นหนึ่งในผู้จำหน่ายระบบ ERP รายใหญ่ที่สุด เป็นชุดซอฟต์แวร์ที่ครอบคลุมซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถในการบูรณาการกระบวนการทางธุรกิจต่างๆ รองรับฟังก์ชันต่างๆ รวมถึงการเงิน ทรัพยากรบุคคล และการดำเนินงาน ความอเนกประสงค์ทำให้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมหลายประเภท ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการค้าปลีก

Oracle ERP Cloud

Oracle มาพร้อมกับ ERP บนคลาวด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการคัสต้อมระบบต่างๆ คุณสมบัติเชิงลึก และความเหมาะสมสำหรับขนาดและประเภทธุรกิจที่หลากหลาย

Microsoft dynamics 365

3. Dynamics 365 รวมความสามารถของ CRM และ ERP เข้ากับแพลตฟอร์มบนคลาวด์

Dynamics 365 รวมความสามารถของ CRM และ ERP เข้ากับแพลตฟอร์มบนคลาวด์ สามารถปรับให้เข้ากับกระบวนการทางธุรกิจต่างๆ ประกอบด้วยแอปสำหรับการเงิน การขาย การบริการ และการดำเนินงาน โดยมีข้อมูลเชิงลึกที่ขับเคลื่อนด้วย AI รวมอยู่ในแอปพลิเคชันเหล่านี้โดยตรง

ตัวอย่างการใช้งานซอฟแวร์ ERP 

“WidgetCorp” บริษัทผู้ผลิตขนาดกลาง ต้องเผชิญกับแนวทางการบำรุงรักษาที่ไม่มีประสิทธิภาพ ส่งผลให้อุปกรณ์หยุดทำงานบ่อยครั้งและเกิดความล่าช้าในการผลิต

ปรับปรุงตารางการบำรุงรักษา

WidgetCorp ผสานรวมระบบ ERP ซึ่งได้รับประโยชน์ทันทีจากการตั้งเวลาอัตโนมัติ ขณะนี้การบำรุงรักษาได้รับการวางแผนในเชิงรุก และไม่ใช่แค่การตอบสนองต่อความเสียหายเท่านั้น การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยลดความล้มเหลวของอุปกรณ์ที่ไม่คาดคิดได้อย่างมาก

การอัปเดตสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์

ระบบ ERP จะตรวจสอบสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์ โดยจัดลำดับวัสดุโดยอัตโนมัติก่อนที่จะหมด และช่วยวางแผนเพื่อให้สามารถใช้งานวัสดุเหล่านั้นได้อย่างมีระบบ คุณลักษณะนี้ช่วยลดความล่าช้าในการผลิตที่เกิดจากชิ้นส่วนที่ไม่พร้อมใช้งาน

ข้อมูลเชิงลึกด้านการบำรุงรักษาเชิงคาดการณ์

การวิเคราะห์เชิงคาดการณ์ของ ERP จะประเมินข้อมูลอุปกรณ์ โดยระบุความล้มเหลวที่อาจเกิดขึ้น ตัวอย่างเช่น ระบบจะส่งสัญญาณถึงสายพานลำเลียงที่สำคัญซึ่งมีสัญญาณการสึกหรอ กระตุ้นให้มีการซ่อมแซมล่วงหน้า ด้วย ERP WidgetCorp ประสบกับปัญหาอุปกรณ์ขัดข้องน้อยลง ทำให้มั่นใจได้ถึงวงจรการผลิตที่สม่ำเสมอมากขึ้น การดำเนินการสินค้าคงคลังและการบำรุงรักษาอัตโนมัติช่วยประหยัดเวลาและต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยรวม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

logo ovonovo
แหล่งรวมเนื้อหาที่มีความครอบคลุมทุกประเด็นเกี่ยวกับการปกป้องและความปลอดภัยในการทำงาน
ที่อัปเดทอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้คุณทันต่อเหตุการณ์  

ติดต่อเรา : [email protected]

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by ovonovo